Đăng ký bản quyền cho bao bì cho sản phẩm – thủ tục đơn giản

0
63

Đăng ký bản quyền cho bao bì cho sản phẩm – thủ tục đơn giản

Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền bao bì cho sản phẩm là giấy tờ chứng minh thiết kế bao bì là tài sản được pháp luật bảo hộ cho công ty. Khi có tranh chấp, chỉ cần đưa giấy chứng nhận bản quyền để giải quyết mà không cần chứng minh quá trình tồn tại của mẫu bao bì; trừ trường hợp bên kia đưa ra được chứng cứ phản bác.

Khi có yếu tố thương mại xuất hiện, đi kèm; với đó là việc nhiều cá nhân, tổ chức sẽ cố gắng đánh cắp tác phẩm của bạn. Hoặc làm “nhái”, làm giả tác phẩm vì lợi nhuận từ việc “dùng chùa” các tác phẩm là rất lớn. Trong khi không cần phải “mệt mỏi” nghiên cứu; thử nghiệm hay suy nghĩ sáng tác. Đây thực sự là một điều bất công với nhưng tác giả đã sử dụng chất xám của mình tạo ra tác phẩm.

Khi có bên đánh cắp, làm “nhái” tác phẩm của bạn; bạn có quyền khởi kiện do vi phạm bản quyền. Và tại Tòa án; bạn sẽ phải chứng minh mình là tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm đó. Trong thực tế việc chứng minh là rất khó khăn. Đặc biệt là những tác phẩm bạn sáng tạo ra từ lâu.

Đăng ký bảo hộ bản quyền bao bì căn cứ vào cơ sở pháp lý

 • Nghị định 100/CP ngày 21/9/2006 quy định chi tiết. Và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Dân sự; Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả và quyền liên quan.
 • Nghị định 85/CP ngày 20/9/2011 sửa đổi, bổ sung một số điều.
 • Nghị định số 100/2006/NĐ-CP ngày 21/9/2006; Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Dân sự; Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả và quyền liên quan.
 • Quyết định số 88/2006/QĐ-BVHTT ngày 17 tháng 10 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Văn hoá – Thông tin; về việc ban hành các  mẫu tờ khai; giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.
 • Nghị quyết 69/NQ-CP ngày 27/12/2010; Về việc đơn giản hoá thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Văn hóa; Thể thao và Du lịch.

Đối tượng được phép đăng ký bản quyền cho bao bì 

 • Tổ chức, cá nhân Việt Nam.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được sáng tạo và thể hiện dưới hình thức vật chất nhất định tại Việt Nam.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ tại Việt Nam; Theo Điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

“Mẫu giấy chứng nhận Đăng ký bản quyền cho bao bì”

Đăng ký bản quyền bao bì cho sản phẩm theo quy định hiện hành
Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả (Ảnh: CAO Media)

Hồ sơ cần có để đăng ký bản quyền cho bao bì

 • Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan

Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả sử dụng mẫu tờ khai đăng ký quyền tác giả. Người biểu diễn; Nhà sản xuất bản ghi âm; ghi hình và Tổ chức phát sóng đăng ký quyền liên quan sử dụng mẫu tờ khai đăng ký quyền liên quan.

Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt. Và do chính tác giả; chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan hoặc người được ủy quyền. Nộp hồ sơ ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp hồ sơ; tác giả; chủ sở hữu quyền tác giả hoặc chủ sở hữu quyền liên quan. Tóm tắt nội dung tác phẩm; cuộc biểu diễn; bản ghi âm; ghi hình hoặc chương trình phát sóng; tên tác giả; tác phẩm. Được sử dụng làm tác phẩm phái sinh nếu tác phẩm đăng ký là tác phẩm phái sinh; thời gian; địa điểm; hình thức công bố, cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn.

 • 02 bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả hoặc 02 bản sao bản định hình đăng ký quyền liên quan

01 bản lưu tại Cục Bản quyền tác giả; 01 bản đóng dấu ghi số Giấy chứng nhận đăng ký gửi trả lại cho chủ thể được cấp Giấy chứng nhận đăng ký.

Đối với những tác phẩm có đặc thù riêng như tranh; tượng; tượng đài; phù điêu; tranh hoành tráng. Gắn với công trình kiến trúc; tác phẩm có kích thước quá lớn, cồng kềnh bản sao tác phẩm đăng ký được thay thế bằng ảnh chụp không gian ba chiều.

 • Giấy uỷ quyền; nếu người nộp hồ sơ là người được uỷ quyền.
 • Tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ; nếu người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền đó của. Người khác do được thừa kế; chuyển giao; kế thừa;
 • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả; nếu tác phẩm có đồng tác giả.
 • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu; nếu quyền tác giả; quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

Liên hệ dịch vụ đăng ký bản quyền cho bao bì uy tín, trọn gói

Tại CAO Media không chỉ làm thủ tục Đăng ký bản quyền cho bao bì nhãn mác, chúng tôi sẽ kiểm tra, tra cứu miễn phí bao bì cần đăng ký cho khách hàng và hướng dẫn cách sửa thay đổi bao bì theo đúng quy định, để được bảo hộ thành công.

Liên hệ ngay 0908 024 161 để được hỗ trợ tư vấn dịch vụ Đăng ký bản quyền cho bao bì nhãn mác; logo; tên thương hiệu; tác phẩm âm nhạc; sách; truyện…

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN TRUYỀN THÔNG CAO

LEAVE A REPLY