Thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại việt nam

0
1354

thu-tuc-dang-ky-nhan-hieu-hang-hoa-tai-viet-nam-4

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại việt nam

Đăng ký nhãn hiệu hàng hoá tại Việt Nam, nhãn hiệu, thương hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Nhãn hiệu có thể được thể hiện bằng chữ, bằng hình, logo, slogan hoặc kết hợp của các yếu tố nêu trên.

Để được đăng ký nhãn hiệu hàng hoá, thương hiệu tại Việt Nam, nhãn hiệu, thương hiệu phải đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ. Cụ thể, nhãn hiệu, thương hiệu đăng ký phải có tính chất phân biệt, không được tương tự gây nhầm lẫn với một nhãn hiệu của một chủ thể đã đăng ký nhãn hiệu trước đó. Nhãn hiệu không được là những yếu tố loại trừ như là hình quốc kỳ, quốc ca, là những yếu tố dễ nhận biết, phổ biến như chữ số, chữ cái, những hình ảnh đơn giản, hiển nhiên, những từ ngữ mang tính chất mô tả hàng hóa, dịch vụ.

Lợi ích khi đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

  • Chủ thể có quyền gắn nhãn hiệu, thương hiệu của mình lên sản phẩm và dịch vụ của mình
  • Chủ thể có quyền cho người khác sử dụng thông qua hợp đồng li- xăng nhãn hiệu
  • Chủ thể có quyền chuyển nhượng quyền sở hữu nhãn hiệu
thu-tuc-dang-ky-nhan-hieu-hang-hóa-tai-viet-nam-2
C.A.O MEDIA thực hiện đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho khách hàng ( ảnh C.A.O)

Thời gian đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

Thời hạn thẩm định đơn:

Cục Sở Hữu Trí Tuệ sẽ nhận đơn đăng ký và đóng dấu xác nhận ngày nộp đơn, số đơn. Sau đó, nhãn hiệu sẽ được thẩm định qua 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn thẩm định hình thức: Trong vòng 1 tháng kể từ ngày nộp đơn, thẩm định về hình thức đơn như bản mô tả đơn, nhóm sản phẩm và dịch vụ đã phân chính xác theo thỏa ước Nice chưa? Nếu đơn đáp ứng, Cục SHTT sẽ cấp Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ và đơn sẽ được công bố trên công báo sở hữu công nghiệp (bản giấy và bản điện tử).
 • Giai đoạn thẩm định nội dung: Trong vòng 9 tháng kể từ ngày công bố đơn, thẩm định xem nhãn hiệu có đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ không, có tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của bên thứ 3 đã đăng ký trước đó hay không? Nếu đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ, nhãn hiệu sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và sẽ được đăng công báo sở hữu công nghiệp (bản giấy và bản điện tử).

Về thời hạn thẩm định, theo quy định của Luật là 1 năm, tuy nhiên, thời gian có thể bị kéo dài do nhiều lý do như nhãn hiệu bị từ chối do phân nhóm chưa chính xác, do chậm chễ của các thẩm định viên…

Nhãn hiệu khi được cấp văn bằng bảo hộ có hiệu lực trong vòng 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Trước 6 tháng đến ngày hết hạn, chủ sở hữu phải tiến hành gia hạn để duy trì hiệu lực.

Chủ sở hữu nhãn hiệu cũng có nghĩa vụ phải sử dụng nhãn hiệu trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp văn bằng bảo hộ. Nếu không sử dụng, nhãn hiệu có thể bị bên thứ 3 yêu cầu hủy bỏ hiệu lực với lý do nhãn hiệu không được sử dụng trong 5 năm liên tiếp.

Tham khảo thêm:

>>>Đăng ký bản quyền sản phẩm

>>>Xin giấy phép an toàn thực phẩm ở đâu

Thành phần hồ sơ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

 • Tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa (Theo mẫu)
 • Mẫu nhãn hiệu hàng hóa (Gồm 15 bản)
 • Các tài liệu liên quan (Nếu cần)
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ( Sao y công chứng)
 • Giấy ủy quyền (Nếu cần)
 • C.A.O Media thay khách hàng đăng kí nhãn hiệu hàng hoá tại cơ quan có thẩm quyền
 • Tiến hành tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu hàng hóa người dùng cần đăng ký, C.A.O Media kết luận nhãn hiệu có khả năng đăng ký sẽ tiến hành đăng ký ngay lập tức cho khách hàng
 • Theo dõi tiến trình duyệt hồ sơ
 • Nhận kết quả từ cơ quan thẩm quyền và trao tận tay cho khách hàng

Trên đây là các thông tin cần thiết về đăng ký nhãn hiệu hàng hoá mà C.A.O Media muốn gửi đến khách hàng. Đến với C.A.O khách hàng sẽ được hưởng dịch vụ trọn gói với chi phí cạnh tranh và sự tư vấn nhiệt tình từ các chuyên viên có kiến thức về luật doanh nghiệp. Nếu còn thắc mắc về các thủ tục đăng kí nhãn hiệu hàng hoá hãy gọi ngay cho C.A.O hotline 0908 024 161 để được tư vấn miễn phí.

 

LEAVE A REPLY