Hướng dẫn chi tiết đăng ký bản quyền cho thiết kế đồng phục

0
639

Hướng dẫn chi tiết đăng ký bản quyền cho thiết kế đồng phục

Bản quyền hay còn có cách gọi khác là quyền tác giả hoặc tác quyền là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Quyền tác giả được dùng để bảo vệ các sáng tạo tinh thần có tính chất văn hóa được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định (còn được gọi là tác phẩm) không bị vi phạm bản quyền. Do đó, để các tác phẩm của mình được bảo hộ, tránh tình trạng sao chép từ những người khác thì việc đăng ký bản quyền là việc làm hết sức cần thiết. Qua bài viết dưới đây, C.A.O Media sẽ hướng dẫn mọi người cách thức để đăng ký bản quyền cho thiết kế đồng phục theo quy định mới nhất. Mời mọi người cùng theo dõi.

Các đối tượng không thuộc phạm vi bảo hộ bản quyền

– Tin tức thời sự thuần tuý đưa tin.

– Văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính; văn bản khác thuộc lĩnh vực tư pháp và bản dịch chính thức của văn bản đó.

– Quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, khái niệm, nguyên lý, số liệu.

→ Theo đó, thiết kế đồng phục không thuộc đối tượng không được bảo vệ bản quyền nên có thể tiến hành đăng ký bản quyền cho tác phẩm này để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tác giả, chủ sở hữu.

Phân loại hình tác phẩm đăng ký bản quyền cho thiết kế đồng phục

Căn cứ theo quy định tại Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 và năm 2019 (Luật SHTT); thì thiết kế đồng phục được xếp vào loại hình tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.

Hồ sơ đăng ký bản quyền cho thiết kế đồng phục

 Tờ khai đăng ký bản quyền.

– 02 bản sao tác phẩm đăng ký bản quyền.

– Giấy ủy quyền, nếu người nộp hồ sơ là người được ủy quyền;

– Tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ, nếu người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung.

“Mẫu giấy chứng nhận đăng ký bản quyền – C.A.O Media thực hiện cho khách hàng”

Hướng dẫn chi tiết đăng ký bản quyền cho thiết kế đồng phục
Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền (Ảnh: C.A.O Media)

Trình tự thực hiện đăng ký bản quyền cho thiết kế đồng phục

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký bản quyền cho thiết kế đồng phục tại trụ sở Cục Bản quyền tác giả; hoặc Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại Thành phố Hồ Chí Minh; Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại Thành phố Đà Nẵng. Hồ sơ có thể gửi qua đường bưu điện.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ; Cục Bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền cho thiết kế đồng phục. Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận thì sẽ thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Thời hạn bảo hộ bản quyền cho thiết kế đồng phục

– Quyền nhân thân quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 19 của Luật SHTT được bảo hộ vô thời hạn.

– Quyền nhân thân quy định tại khoản 3 Điều 19 và quyền tài sản quy định tại Điều 20 của Luật SHTT có thời hạn bảo hộ như sau:

 • 75 năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên;
 • 100 năm, kể từ khi tác phẩm được định hình đối với tác phẩm chưa được công bố trong thời hạn hai mươi lăm năm, kể từ khi tác phẩm được định hình;
 • Trường hợp còn lại: thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và 50 năm tiếp theo năm tác giả chết; trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ năm mươi sau năm đồng tác giả cuối cùng chết.

Dịch vụ của C.A.O Media đăng ký bản quyền cho thiết kế đồng phục

 • Tư vấn về các căn cứ phát sinh, xác lập, các hạn chế cơ bản của quyền tác giả thiết kế đồng phục;
 • Tư vấn hướng dẫn thời điểm xác lập quyền đối với thiết kế đồng phục;
 • Tư vấn cách thức nộp đơn đăng ký bản quyền cho thiết kế đồng phục tại Cục bản quyền tác giả;
 • Đại diện cho khách hàng nộp đơn đăng ký bản quyền tại Cục Bản quyền tác giả; ghi nhận sửa đổi các thông tin trong giấy chứng nhận;
 • Xác định tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đối với thiết kế đồng phục; đặc biệt khi tác phẩm được tạo ra theo các hợp đồng đặt hàng;
 • Tư vấn, đại diện cho khách hàng tham gia đàm phán; và soạn thảo hợp đồng sử dụng, chuyển nhượng; và các hợp đồng khác liên quan đến quyền sử dụng, sở hữu thiết kế đồng phục;
 • Khiếu nại các quyết định liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận bản quyền cho thiết kế đồng phục;
 • Tư vấn, phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm bản quyền đối với thiết kế đồng phục.

Liên hệ dịch vụ

Với đội ngũ chuyên gia uy tín và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đăng ký bản hơn nhiều năm qua; chúng tôi tin tưởng sẽ mang lại cho khách hàng dịch vụ chuyên nghiệp đăng ký bản quyền cho thiết kế đồng phục đạt hiệu quả với chi phí cạnh tranh. Quý khách hàng cần tư vấn thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin vui lòng liên hệ đến C.A.O Media qua số điện thoại 0908 024 161 để được hỗ trợ tốt nhất.

»»» Chủ đề liên quan

LEAVE A REPLY