Giấy chứng nhận lưu hành tự do hàng hóa xuất khẩu theo quy định mới

0
236

Giấy chứng nhận lưu hành tự do hàng hóa xuất khẩu theo quy định mới

Căn cứ và quyết định 10/2010/QĐ-TTg về quy định giấy chứng nhận lưu hành tự do hàng hóa xuất khẩu. Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale – CFS); là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu; cấp cho thương nhân xuất khẩu sản phẩm; hàng hóa ghi trong CFS để chứng nhận rằng sản phẩm; hàng hóa đó được sản xuất và được phép lưu hành tự do tại nước xuất khẩu.

Đối tượng thực hiện xin giấy chứng nhận lưu hành tự do hàng hóa xuất khẩu

Quyết định này áp dụng đối với cơ quan quản lý nhà nước, thương nhân, nhà sản xuất sản phẩm; hàng hóa và tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến chất lượng sản phẩm, hàng hóa tại Việt Nam.

Điều kiện cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do hàng hóa xuất khẩu

  • Sản phẩm, hàng hóa sản xuất trong nước để xuất khẩu được cấp CFS khi theo Quyết định số 10/2010/QĐ-TTg cần thỏa mãn các điều kiện sau:
  • Có yêu cầu của thương nhân xuất khẩu.
  • Có tiêu chuẩn công bố chất lượng sản phẩm áp dụng phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.
Giấy chứng nhận lưu hành tự do hàng hóa xuất khẩu theo quy định mới
Giấy chứng nhận lưu hành tự do hàng hóa xuất khẩu theo quy định mới

Thẩm quyền quản lý giấy chứng nhận lưu hành tự do hàng hóa xuất khẩu

Bộ Y tế: có thẩm quyền cấp CFS cho thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng; thực phẩm bổ sung, phụ gia thực phẩm, nước uống, nước sinh hoạt, nước khoáng thiên nhiên; thuốc lá điếu; hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế; Thuốc, mỹ phẩm; Trang thiết bị y tế.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: quản lý CFS đối với các sản phẩm giống cây trồng, giống vật nuôi; nông sản, lâm sản, thủy sản, muối; gia súc, gia cầm, vật nuôi; Vật tư nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; phân bón; thức ăn, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi; Sản phẩm trong nuôi trồng, thu hoạch, chế biến, bảo quản, vận chuyển nông sản, lâm sản, thủy sản, muối…được quy định cụ thể tại Thông tư 63/2010/TT-BNNPTNT.

Bộ Công Thương: Hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp; Máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ; Sản phẩm công nghiệp tiêu dùng, công nghiệp thực phẩm và công nghiệp chế biến khác theo quy định của pháp luật; Sản phẩm, hàng hóa khác không thuộc thẩm quyền quản lý của các Bộ, cơ quan.

Các trường hợp thu hồi giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS

  • CFS được cấp không đúng thẩm quyền;
  • Thương nhân xuất khẩu, người đề nghị cấp CFS giả mạo chứng từ;
  • CFS được cấp cho sản phẩm, hàng hóa mà sản phẩm, hàng hóa đó không phù hợp các tiêu chuẩn công bố áp dụng;
  • Người được cấp CFS phải nộp lại CFS đã cấp cho cơ quan cấp CFS trong vòng năm (05) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo thu hồi của cơ quan cấp CFS. Trường hợp không thể thu hồi CFS đã cấp, cơ quan cấp CFS ra thông báo bằng văn bản cho các tổ chức, cá nhân liên quan về việc CFS không còn giá trị hiệu lực.
Giấy chứng nhận lưu hành tự do hàng hóa xuất khẩu theo quy định mới
Giấy chứng nhận lưu hành tự do hàng hóa xuất khẩu theo quy định mới

Xem thêm:

>>>>  Thủ tục xin giấy chứng nhận lưu hành tự do cho cafe thô

>>>> Dịch vụ xin giấy phép lưu hành tự do CFS trong 2 ngày

>>>> Xin giấy chứng nhận lưu hành tự do rượu vang

Liên hệ dịch vụ xin giấy chứng nhận lưu hành tự do hàng hóa xuất khẩu

CAO MEDIA tự hòa là đơn vị đi đầu cả nước trong lĩnh vực tư vấn các dịch vụ xin giấy phép lưu hành tự do cho tất cả các mặt hàng sản phẩm. Chúng tôi luôn theo sát mọi bước tiến nhằm giúp quý doanh nghiệp an tâm lo cho việc sản xuất cũng như đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế.

Mọi chi tiết về giấy chứng nhận lưu hành tự do hàng hóa xuất khẩu cũng như tất cả các mặt hàng khác; quý khách hàng vui lòng liên hệ; hotline 0908 024 161 để được hỗ trợ  tư vấn miễn phí về dịch vụ xin giấy phép lưu hành tự do CFS ;hoặc các dịch vụ liên quan như công bố chất lượng sản phẩm; hay xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm..

LEAVE A REPLY