Thủ tục thực hiện giấy phép xuất khẩu gạo

0
1443

Xuất khẩu gạo từ trước đến nay vẫn luôn là một trong những ngành chủ lực đem lại nguồn lợi cho đất nước. Tuy nhiên khi khoa học ngày càng phát triển, đời sống con người được cải thiện thì việc yêu cầu sản phẩm gạo có chất lượng tốt, an toàn là rất quan trọng. Do đó việc đẩy mạnh xuất khẩu gạo doanh nghiệp cần lưu ý đến chất lượng sản phẩm, cũng như các chứng từ liên quan để chứng minh, hỗ trợ việc xuất khẩu nhanh chóng, thuận lợi. Vậy thủ tục thực hiện giấy phép xuất khẩu gạo gồm những gì? Hồ sơ cần chuẩn bị như thế nào? là những câu hỏi mà C.A.O liên tục nhận được. Để giải đáp cũng như tìm đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, quý khách hàng có thể tham khảo bài viết sau.

Thứ nhất thủ tục thực hiện giấy phép xuất khẩu gạo – giấy chứng nhận lưu hành tự do – CFS

Dựa theo quyết định số 10/2010/QĐ-TTg quy định việc cấp Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) đối với sản phẩm, hàng hóa được sản xuất trong nước để xuất khẩu.

” Mẫu chứng nhận lưu hành tự do cho sản phẩm gạo do C.A.O Media thực hiện”

thu-tuc-thuc-hien-giay-phep-xuat-khau-gao
Thủ tục thực hiện giấy phép xuất khẩu gạo (Ảnh C.A.O)

Điều kiện cấp CFS

 • Có yêu cầu của thương nhân xuất khẩu.
 • Có tiêu chuẩn công bố áp dụng phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Hồ sơ đề nghị cấp CFS bao gồm

Thẩm quyền, trình tự, thủ tục cấp CFS

 • Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý và cấp chứng nhận lưu hành tự do cho sản phẩm gạo
 • CFS phải được cấp trong thời hạn không quá năm (05) ngày làm việc, kể từ thời điểm người đề nghị cấp CFS nộp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.
 • Số lượng CFS được cấp cho sản phẩm, hàng hóa theo yêu cầu của thương nhân.
 • Trường hợp phát hiện sản phẩm, hàng hóa không đáp ứng điều kiện để cấp CFS như quy định, cơ quan cấp CFS ra thông báo bằng văn bản cho người đề nghị cấp CFS về việc không cấp CFS cho các sản phẩm đã đề nghị cấp CFS.
 • Chứng nhận lưu hành tự do có thời hạn 2 năm kể từ ngày cấp

Thứ hai thủ tục thực hiện giấy phép xuất khẩu gạo – Giấy chứng nhận y tế – HC

Dựa theo thông tư số 52/2015/TT-BYT Quy định việc kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu và hồ sơ, thủ tục cấp giấy chứng nhận đối với thực phẩm xuất khẩu thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y Tế.

” Mẫu chứng nhận y tế cho sản phẩm thực phẩm do C.A.O Media thực hiện”

thu-tuc-thuc-hien-giay-phep-xuat-khau-gao
Thủ tục thực hiện giấy phép xuất khẩu gạo (Ảnh C.A.O)

Hồ sơ đề nghị cấp HC

 • Đơn đề nghị cấp HC theo mẫu quy định.
 • Kết quả kiểm nghiệm của từng mặt hàng thuộc lô hàng xuất khẩu, gồm các chỉ tiêu theo yêu cầu của Quy chuẩn kỹ thuật tương ứng (đối với sản phẩm đã có Quy chuẩn kỹ thuật) hoặc các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu an toàn theo quy định (đối với sản phẩm chưa có Quy chuẩn kỹ thuật), thông tin về tên mặt hàng, số lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng do phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận hoặc phòng kiểm nghiệm được thừa nhận. (Bản gốc hoặc bản sao có chứng thực).
 • Mẫu nhãn sản phẩm (Bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
 • Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (Bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

Thẩm quyền, trình tự, thủ tục cấp HC

 • Tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh sản phẩm thực phẩm đề nghị cấp HC nộp hồ sơ đến Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế (nộp trực tiếp hoặc nộp hồ sơ theo đường bưu điện).
 • Ngay khi nhận được hồ sơ đề nghị cấp HC, bộ phận tiếp nhận hồ sơ phải kiểm tra hồ sơ, vào Sổ tiếp nhận và cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho tổ chức, cá nhân theo mẫu quy định.
 • Trong thời hạn 05 (năm) ngày làm việc, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải xem xét, cấp HC theo mẫu quy định. Trường hợp không cấp, phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do không cấp.

Liên hệ dịch vụ

Thủ tục thực hiện giấy phép xuất khẩu gạo, trên đây là những gì cần thiết mà C.A.O Media xin thông tin đến quý doanh nghiệp khi có dự định xin xuất khẩu gạo, được hiểu rõ. Nếu doanh nghiệp của bạn đang mong muốn tìm một địa chỉ dịch vụ uy tín, giá cả cạnh tranh hãy liên hệ giayphepkinhdoanhkhachsan.com qua các số điện thoại 0908 024 161 để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY