Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu tại việt nam

0
225

Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu tại việt nam

Đăng ký nhãn hiệu hay đăng ký bảo hộ thương hiệu là hai cách nói thông thường được nhiều người sử dụng. Cách nói đăng ký nhãn hiệu là theo pháp lý, còn đăng ký bảo hộ thương hiệu là theo cách hiểu thông thường. Nhãn hiệu là đối tượng được quy định trong pháp luật sở hữu trí tuệ hiện hành để chỉ dấu hiệu nhận biết (tên gọi, hình ảnh, logo,…); còn Thương hiệu là khái niệm marketing có nội  hàm rộng hơn nhãn hiệu – nghĩa là ngoài tên gọi, logo; thương hiệu còn chứa các yếu tố trừu tượng như ấn tượng, cảm xúc, sự nổi tiếng …

Lợi ích khi thực hiện đăng ký bảo hộ thương hiệu

Được pháp luật bảo vệ

Những chức năng chủ yếu của việc đăng ký nhãn hiệu là để đảm bảo sự bảo vệ hợp pháp trong công việc kinh doanh. Sở hữu trí tuệ giúp hỗ trợ phát triển một nền tảng khách hàng cho một doanh nghiệp nhỏ và đối thủ của bạn không thể dùng nhãn hiệu của bạn để tạo nên sự nhầm lẫn thương hiệu hoặc lợi nhuận từ nhãn hiệu của bạn. Có quyền bảo hộ nhãn hiệu , doanh nghiệp có quyền khởi kiện những hành vi xâm phạm đến nhãn hiệu của bạn để được những bồi thường xứng đáng.

Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu tại việt nam
Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu tại việt nam

Tránh khả năng nhầm lẫn thương hiệu

Việc bảo hộ thương hiệu là cần thiết bởi vì các khách hàng sử dụng sản phẩm đã đăng ký nhãn hiệu như logo; tên doanh nghiệp và slogan để xác định một doanh nghiệp với các đối thủ cạnh tranh. Ví dụ, một khách hàng có thể chọn một lon Pepsi ra khỏi kệ bằng cách sử dụng logo Pepsi như là phương tiện duy nhất xác định độ kinh nghiệm.

Một nhà sản xuất nước giải khát chung chung có thể muốn đăng ký và sử dụng một logo tương tự để đánh cắp hoặc gây nhầm lẫn cho khách hàng trung thành của Pepsi vào mua sản phẩm của mình. Luật sở hữu trí tuệ sẽ ngăn chặn hành động này bằng việc từ chối đăng ký cho một khả năng gây nhầm lẫn. Nếu công ty đó vẫn cố tình kinh doanh sản phẩm mà không cần đăng ký; Pepsi có thể khởi kiện bồi thường thiệt hại tại tòa án.

Lưu ý khi thiết kế logo và đặt tên thương hiệu

Cần đảm bảo rằng tên và logo được chọn không trùng lặp hoặc tương tự gần giống với bất kỳ tên; logo đang lưu hành có thể đã được bảo hộ. Các tên gọi, logo có tính sáng tạo cao, độc đáo thường dễ dàng được bảo hộ hơn là trông “hao hao” cái gì đó đang tồn tại. Nếu đi thuê đặt tên hoặc thiết kế logo; cần yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ cam kết đảm bảo không trùng với tên hoặc logo đang có; chí ít trong phạm vi họ kiểm soát được. Sau khi hoàn thành việc đặt tên hoặc thiết kế logo làm nhãn hiệu; tốt nhất kiểm tra và tra cứu Nhãn hiệu trước khi thực hiện đăng ký bảo hộ thương hiệu.

Cá nhân hay công ty được phép đăng ký bảo hộ thương hiệu

Pháp luật hiện hành cho phép chủ nhãn hiệu có thể đứng danh theo cá nhân hoặc công ty. Nếu cá nhân đứng làm chủ đơn đăng ký thì nhãn hiệu thuộc về sở hữu cá nhân; còn công ty đứng làm chủ đơn đăng ký thì nhãn hiệu thuộc về sở hữu công ty.

Có giới hạn sản phẩm, dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu?

Pháp luật hiện hành không giới hạn số lượng sản phẩm; dịch vụ đăng ký theo nhãn hiệu. Tuy nhiên, chủ nhãn hiệu cần căn cứ theo chiến lược; kế hoạch kinh doanh để xác định phạm vi sản phẩm; dịch vụ đăng ký thích hợp; tránh tốn kém không cần thiết.

Có thể sử dụng nhãn hiệu khi chưa được cấp giấy chứng nhận hay không?

Không có quy định bắt buộc rằng không được sử dụng; khai thác nhãn hiệu khi chưa được cấp văn bằng bảo hộ hay còn gọi công văn chấp nhận đơn. Tuy nhiên, trường hợp xảy ra tranh chấp thì văn bằng bảo hộ là căn cứ tốt nhất để dành phần thắng.

Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu tại việt nam
Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu tại việt nam

Thời gian đăng ký bảo hộ thương hiệu

  • 02 ngày: xác lập quyền ưu tiên đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam
  • 02 tháng (kể từ ngày nộp đơn): có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ
  • 09 đến 10 tháng (kể từ ngày Chấp nhận đơn hợp lệ): có Thông báo cấp Giấy chứng nhận Nhãn hiệu hàng hóa
  • Giấy chứng nhận đăng ký Nhãn hiệu hàng hóa có hiệu lực 10 năm và có giá trị trên toàn lãnh thổ Việt Nam (được gia hạn thêm 10 năm cho mỗi lần gia hạn)

Xem thêm:

>>>> Thủ tục đăng ký độc quyền thương hiệu trà sữa

>>>> Thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại việt nam

>>>> Đăng ký bản quyền bao bì nhãn mác cho sản phẩm

Liên hệ dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu trọn gói tại C.A.O

C.A.O Media là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn tại Việt Nam. Tra cứu tên thương hiệu miễn phí cho quý khách hàng; phân nhóm ngành nghề cần đăng ký, soạn thảo hồ sơ pháp lý; đại diện quý khách hàng nộp hồ sơ và theo dõi đơn nhãn hiệu cho đến khi quý khách có giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa. Mọi thắc mắc liên quan đến việc đăng ký bảo hộ thương hiệu liên hệ qua hotline 0908 024 161  để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhanh nhất

LEAVE A REPLY