Cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho cửa hàng ăn uống

0
794

Cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho cửa hàng ăn uống

Khi đời sống kinh tế phát triển, thực khách quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, đặc biệt chú trọng chế độ ăn uống lành mạnh. Điều này đòi hỏi các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải kỹ lưỡng hơn trong khâu lựa chọn nguyên vật liệu, cách chế biến và đặc biệt là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Một trong những thủ tục pháp lý quan trọng mà các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống cần quan tâm đó là việc xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho cửa hàng ăn uống của mình. Nhưng phải thực hiện xin ở đâu? Thủ tục thế nào? C.A.O Media hướng dẫn chi tiết qua bài viết sau nhé!

Cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho cửa hàng ăn uống
Cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho cửa hàng ăn uống

Nguyên tắc an toàn thực phẩm tại khu vực chế biến

Bố trí ở địa điểm có địa chỉ cố định; thiết kế có khu nhà bếp, chế biến nấu nướng thức ăn; khu ăn uống của khách; kho nguyên liệu thực phẩm, kho lưu trữ bảo quản thực phẩm; khu vực rửa tay và nhà vệ sinh cách biệt các nguồn ô nhiễm, bảo đảm sạch sẽ và không làm ô nhiễm cho môi trường;

Khu vực nhà bếp, nơi chế biến thức ăn thiết kế theo quy trình một chiều; có đủ dụng cụ bảo quản; chế biến riêng đối với thực phẩm sống, thực phẩm chín (bàn, dao, thớt…); có đủ dụng cụ chia, gắp, chứa đựng thức ăn, dụng cụ ăn uống bảo đảm sạch sẽ, thực hiện chế độ vệ sinh hàng ngày; không sử dụng tay trực tiếp để chia thức ăn chín; có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, côn trùng gây bệnh; Có đủ dụng cụ chứa đựng chất thải, rác thải; dụng cụ chứa đựng chất thải phải kín, có nắp đậy và được thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày; nước thải được thu gom trong hệ thống kín; bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường.

Khu vực kho phải có đầy đủ trang thiết bị bảo quản theo yêu cầu của thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm (tủ lạnh, tủ mát, tủ đá…); bảo quản riêng biệt đối với thực phẩm sống, thực phẩm chín; bảo đảm vệ sinh và vệ sinh định kỳ.

Nguyên tắc an toàn thực phẩm về nguồn gốc nguyên liệu

Nguyên liệu thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ, có hóa đơn chứng từ rõ ràng; có hợp đồng về nguồn cung cấp theo quy định và không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế.

Có nguồn nước sạch, đủ số lượng nước để chế biến thức ăn, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ và vệ sinh cơ sở; nguồn nước phải được định kỳ kiểm nghiệm ít nhất 6 tháng/lần; có đủ nước đá sạch theo quy định ăn uống;

Có sổ sách ghi chép thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước; có đủ dụng cụ, tủ lưu mẫu thức ăn và đảm bảo chế độ lưu mẫu thực phẩm ít nhất 24 giờ.

Cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho cửa hàng ăn uống
Cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho cửa hàng ăn uống

Trình tự thực hiện xin giấy phép an toàn thực phẩm cho cửa hàng ăn uống

Bước 1: Tiếp nhận kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ

Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thẩm quyền có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ, và có văn bản bổ sung khi hồ sơ chưa hợp lệ.

Bước 2: Thẩm định thực tế tại cơ sở

Trong thời gian 7-10 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp, cơ quan có thẩm quyền tiến hành thẩm định thực tế tại cơ sở. Đoàn thẩm định gồm 03 đến 05 thành viên; trong đó có ít nhất 02 thành viên làm công tác chuyên môn về an toàn thực phẩm. Và một trưởng đoàn sẽ chịu trách nhiệm về kết quả thẩm định cơ sở.

Bước 3: Cấp giấy chứng nhận

Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ khi có kết quả thẩm định, cơ quan chính quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở “Đạt”.

Liên hệ dịch vụ xin giấy phép an toàn thực phẩm

Chúng tôi không chỉ đơn thuần là làm thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Mà còn hướng dẫn cho quý khách hàng sắp xếp bố trí cơ sở vật chất; hướng dẫn luật an toàn thực phẩm. Các kỹ năng cần có; các giấy tờ liên quan, để khi xin được giấy phép an toàn thực phẩm. Và đi vào hoạt động dù không có chúng tôi cơ sở vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm; đó là điều chúng tôi quan tâm.

Vui lòng liên hệ 0908 024 161 để được chúng tôi tư vấn; hỗ trợ về dịch vụ xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho cửa hàng ăn uống nói riêng cũng như các cơ sở sản xuất và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm khác tại TP.HCM!

LEAVE A REPLY